Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017


Hướng Dẫn Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Hải Phòng


Ngày nay chỉ cần một thiết bị kết nối internet là bạn có thể mua hàng và được ship tới tận nơi. Quá tiện phải không ạ? Bởi vì mức độ tiềm năng cũng như nhu cầu cao mà bán hàng online đang dần trở thành một nghề HOT đem lại thu nhập khủng.

Tuy nhiên ngành nghề nào cũng vậy, càng hấp dẫn bao nhiêu thì mức độ cạnh tranh lại cao bấy nhiêu. Và bạn là một người mới bán hàng online chưa biết cách làm thế nào để cạnh tranh với những đối thủ đã tham gia thị trường từ lâu và chưa biết cách bán hàng online đắt khách là gì.

Đừng lo!! Học viện MOA sẽ giúp bạn chuẩn bị những thứ cần thiết để tham gia thị trường Thương mại điện tử thông qua bài viết này.

Bài viết gồm 4 phần:

Phần 1: Công tác chuẩn bị
Phần 2: Bài học thực tế
Phần 3: Những công cụ bán hàng Online
Phần 4: Những điều cần biết khi bán hàng online.

Thông qua 4 phần của bài viết, việc kinh doanh Online sẽ trở nên dễ dàng hơn, bất chấp mọi thử thách.

4 phần trong hướng dẫn bán hàng online - kinh doanh online

Phần I: Công tác chuẩn bị


Dù bạn có làm gì hay bán gì cũng cần có sự chuẩn bị. Tùy vào mô hình của bạn nhỏ hay lớn mà sự chuẩn bị sẽ khác nhau để phù hợp với tình hình thực tại.
Vậy bạn hiểu bán hàng online đắt khách là như thế nào không? Có phải đơn giản là đăng một bài viết xong "Há miệng chờ sung" cho đến khi nào có người nào đó tương tác xong mua hàng của mình. Bán như thế thì biết bao giờ mới đắt khách? Cứ kéo dài thì đống hàng của bạn sẽ "đóng mạng nhện" mất thôi.
Bạn phải biết được đối tượng mà mình nhắm đến là ai, ở đâu, sản phẩm của chúng ta có lợi ích gì cho họ... phát họa ra mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ tùy vào những thông tin đó, kết hợp với nguồn lực sẵn có của ta.

Mô hình kinh doanh nhỏ


- Đầu tiên là chuẩn bị kiến thức về:
+ Sản phẩm đang kinh doanh
+ Đối thủ cạnh tranh
+ Khách hàng tiềm năng …
- Nắm vững các công cụ bán hàng Online: Website, Mạng xã hội, Các diễn đàn,v.v... nắm vững về email marketing, sms marketing, cách đưa từ khóa lên Top 10 Google.
- Chuẩn bị về nguồn: Tài chính, con người, cơ sở vật chất...

Kinh doanh lớn

- Hãy lên kế hoạch Bán hàng Online nên bán gì? Phân tích chi tiết về khách hàng mục tiêu, thị trường trọng điểm, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức
- Chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực: Nhân lực, cơ sở vật chất, nguồn vốn. Nhân lực là yếu tố hàng đầu, cần phải có nhân lực giỏi, tài năng. Cơ sở vật chất phải đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng mọi nhu cầu cho các nhân lực. Tài chính phải dồi dào nguồn vồn hiện có và nguồn vốn huy động.
- Chiến lược xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nguồn hàng, báo trí, truyền thông internet...
- Triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra
- Giám sát, kiểm tra chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

Phần II: Bài học kinh doanh thực tế: Kinh doanh online Váy Cưới

cách kinh doanh online cho cửa hàng áo cướiBước 1: Phân tích thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh


-Khi nghĩ đến kinh doanh Online, tôi phải nghĩ xem nên kinh doanh gì ít sự cạnh tranh, bớt gay gắt. Thế là tôi nghĩ ngay Kinh doanh Váy Cưới Online. Qua đó tôi cũng xác định được ngay đối tượng khách hàng là những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn, hoặc những bạn trẻ ở độ tuổi này và có nhu cầu thuê váy cưới chụp hình.
-Sau đó tôi tìm hiểu kiến thức cơ bản về váy cưới, kết hợp tìm hiểu đặc điểm tâm lí, hành vi mua với những khách hàng thuộc mục tiêu của mình. Sau đó quan tâm đến màu sắc, kiểu dáng được ưa chuông, cả mức giá nữa. Sau đó tìm hiểu làm sao để tiếp cận được họ thông qua kênh Online. Khá là gian nan đó!
-Tiếp đến tôi tìm hiểu các đối thủ cạnh của mình. Qua quá trình tìm hiểu, tôi thấy được rằng: có đối thủ mạnh về giá, có đối thủ mạnh về mẫu mã, còn có đối thủ có dịch vụ gia tăng cộng thêm rất tốt. Và tôi tự hỏi: Tại sao tôi không liên kết với các đối thủ của tôi để tạo tính thuận lợi cao nhất cho các khách hàng của tôi?
-Bước một đầy gian truân cuối cùng cũng xong, tôi đi tiếp bước 2:

Bước 2: Tìm hiểu nên áp dụng công cụ online nào vào công việc kinh doanh áo cưới.


-Làm thế nào để khách hàng của chúng ta biết được mình có sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ. Nghĩ một thời gian tôi thấy rất băn khoăn.
-Thế là tôi quyết định học thêm một khóa Bán hàng Online. Vì nếu cứ "dậm chân tại chỗ" không xác định được phương hướng như vậy, thất bại là điều chắc chắn. Thay vì tôi bỏ phí cả đống thời gian và công sức chuẩn bị để ôm lấy thất lại, tại sao tôi không thể rút ngắn thời gian để học khóa học Bán hàng Online chứ?
- Và thật hiệu quả, chỉ sau khóa học Bán hàng Online tôi đã biết cách:
+ Cách viết một bài quảng cáo hay đánh gục khách hàng ngay lập tức
+ Biết được cách áp dụng các công cụ marketing online: Facebook, website, Google, SMS, Email …
+ Cách đưa Website lên Top 10 Google, quảng cáo trên Google, quảng cáo trên Facebook...
Và với đặc điểm khách hàng của mình, tôi quyết định học Facebook Marketing trước. Thật tuyệt vời, tôi đã có một quyết định đúng, hoành thành khóa với rất nhiều kiến thức, còn được tặng 1 website chuyên nghiệp nữa chứ. Thế là tôi đã có 1 showroom ảo thật hoành tráng để bắt đầu kinh doanh. Con đường thành công của tôi đã được rút ngắn

Bước 3: khởi động tìm nguồn hàng và nỗ lực tìm hiểu sản phẩm


Tôi đã phải liên hệ với các cơ sở sản xuất để kinh doanh váy cưới, thuyết trình về ý tưởng kinh doanh để thuyết phục được sự hợp tác. Sau một thời gian đầy nỗ lực tôi đã tìm được nguồn hàng ưng ý và chất lượng, dịch vụ cũng như điều khoản hợp tác có lợi cho đôi bên.
Sau đó tôi phải học và tìm hiểu về sản phẩm nguồn hàng của mình. Mình muốn tư vấn được cho khách hàng thì mình phải hiểu được sản phẩm mình như thế nào chứ. Qua một thời gian, mình đã nắm vững về sản phẩm đồng thời cũng biết được cách tư vấn cho khách hàng
Do hình thức kinh doanh nhỏ, nguồn vốn không nhiều, tôi không nhập hàng trước, mà tôi quyết định tư vấn thành công cho họ. Khi thuyết phục thành công tôi mới quyết định nhập hàng về.
Sau nửa năm thực hiện bán hàng online trên Website và Facebook, tôi chỉ kiếm được khoảng 4 triệu mỗi tháng. Song tôi vẫn hài lòng vì đó là thành quả của sự cố gắng mà tôi đã đạt được. Chỉ cần hy vọng còn đó, tôi tin tôi sẽ thành công!

Phần III: Hướng dẫn bán hàng online qua một số công cụ

a. Cách bán hàng Online cho người mới bắt đầu


Để hiểu rõ về Cách bán hàng Online cho người mới bắt đầu, cần phải nắm rõ phần chuẩn bị và tổng quát các công cụ online. Bạn cũng cần phải nắm vững thông tin thị trường, sản phẩm, nắm rõ các đối thủ cạnh tranh với mình và công cụ bán hàng của họ. Áp dụng những điều đó để đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp, tiếp cận được các khách hàng của mình
Qua đây mình xin chia sẻ các bạn các công cụ bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay. Những công cụ này tùy vào sản phẩm mà cách áp dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên trước khi truyền tải kiến thức chúng tôi cần bạn nắm những nguyên tắc sau:

- Không được hấp tấp nóng vôi đòi hỏi bản thân phải cùng lúc học quá nhiều kiến thức. Những kiến thức ở đây chính là những kinh nghiệm thực tế 2 năm làm việc của tôi được đúc kết và viết ra. Với phương châm không lý thuyết suông, cô đọng dễ hiểu.
- Mỗi công cụ sau đây bạn phải học tối thiểu trong vòng 7 ngày. Nếu trong quá trình nguyên cứu có vấn đề chưa rõ thì liên hệ để được hỗ trợ rõ hơn.
- Trước khi học phần nào, bạn cần nhìn tổng thể phần đó sẽ học những cái gì để có kế hoạch rõ ràng.

b. Bán hàng Online nên bán gì?


Để trả lời cho câu hỏi này, khá nhiều người đã phải mất một thời gian dài để tìm nhưng vẫn chưa có được câu trả lời. Phải chăng quan tâm sản phẩm có rẻ, có đẹp hay không, dễ bán hay không? Đâu phải dễ dàng để tìm những mặt hàng cho mình, phải xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố để đưa cho mình những sản phẩm phù hợp chứ! Trước khi tôi cũng rơi vào tình trạng như vậy
Thế là tôi quyết định làm cộng tác viên bán quần áo tại một cửa hàng, với mục đích học cách tiếp cận mặt hàng với người mua. Khi làm tôi chỉ biết rằng phải cố gắng bán được 5-10 cái áo, cái quần để được hoa hồng. Sau hơn 2 tháng, không chỉ tôi có thể đăng bài lên trang cá nhân, tôi có thể tạo ra Fanpage mà chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng

c) Cách bán hàng online trên Facebook như thế nào?


- Facebook gồm có ba phần: trang cá nhân, nhóm và Fanpage. Nếu là người bán bắt đầu, họ đăng trang cá nhân để bán và mỗi lần đăng như thế chỉ mong chờ có bạn bè vào tương tác bài viết của mình. Cứ ngỡ rằng tôi sẽ thành công, nhưng cuối cùng, tôi chẳng có một cái gì gọi là dấu hiệu của mua hàng, chỉ đôi khi bạn bè thân thiết vào ủng hộ một cái “like” và "comment"
- Tôi biết cửa hàng quần áo của tôi có fanpage thông qua bạn admin phụ trách trả lời khách hàng. Điều này đặt cho tôi nhiều nghi vấn trong đầu, phải chăng bán hàng qua fanpage là nhiều người nhìn thấy mặt hàng của mình và bán hiệu quả hơn hay sao?
- Tôi tìm kiếm trên mạng và đọc qua bài viết cách bán hàng online trên Faceboook , hiểu ra rằng để bán được nhiều đơn hàng hơn cần có fanpage như một cửa hàng online trên Facebook và tiến hành chạy quảng cáo với chi phí do mình đưa ra, ngay lập tức, bài viết bán hàng của mình tiếp cận đúng với khách hàng mà không phải là bạn bè hay người thân nữa.

Và khi tôi đã biết cách bán và có kinh nghiệm bán ở vai trò cộng tác viên; bước tiếp theo, tôi muốn tìm nguồn hàng phù hợp dành cho riêng mình?

Phần IV: Những điều cần biết khi bán hàng online.


1.Không nên nóng vội! Hãy sử dụng từng công cụ một


- Đừng bao giờ học một lúc nhiều công cụ. Bạn sẽ chẳng thể nào nhớ hết được từng chức năng của công cụ trong một thời gian quá ngắn
- Thay vào đó, bạn nên học từng công cụ một, nắm chắc từng chức năng của các công cụ. Ưu tiên những công cụ áp dụng vào việc bán hàng của bạn trước
Ví dụ :
– Bán hàng tiêu dùng bạn nên học khóa học facebook trước – bởi công cụ này phù hợp với các mặt hàng tiêu dùng.
– Đối với các mặt hàng công nghiệp hay các dịch vụ bạn chỉ cần học khóa học đưa website lên top 10 google là hợp lý.

2. Kế hoạch kinh doanh online bài bản


Kế hoạch kinh doanh online


- Việc xây dựng bán hàng online bài bản sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro nhất định trong việc bán hàng online
- Người xưa có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" Nếu bạn không có kế hoạch, có khác gì bạn đang đi nhưng lại không biết phương hướng đúng không?
- Do vậy hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch bán hàng, nếu bạn muốn mô hình kinh doanh của bạn ngày càng bền vững

Chúc bạn thành công!

6 nhận xét:

 1. Đây là Hướng Dẫn Bán Hàng Online bài bản Cho Người Mới Bắt Đầu. với kế hoạch này sẽ chỉ đường dẫn lối với mỗi giai đoạn thì bạn nên làm những công việc gì

  Trả lờiXóa
 2. Cách bán hàng tại nhà hiệu quả cho các mẹ bỉm sữa đây rồi. Khoá học ngắn hạn chuyên về Marketing online siêu hiệu quả nhé

  Trả lờiXóa
 3. Nếu muốn bán hàng Online thì đừng bỏ qua khóa học Marketing Online Tại Hải PHòng nhé sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kĩ năng hay đấy

  Trả lờiXóa
 4. bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hãy tham gia khóa học marketing online tại Hải Phòng để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh sản phẩm mình yêu thích nhé.

  Trả lờiXóa
 5. bài viết thực sự bổ ích về mar online. mình vừa bắt tay vào kinh doanh online nhưng chưa biết làm thế nào để quuảng bá sản phẩm của mình, mình sẽ đăng ký khóa học mar này

  Trả lờiXóa
 6. Bài "Hướng Dẫn Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu" này hữu ích cho tôi rất nhiều khi mới bắt đầu bước chân vào con đường tự doanh

  Trả lờiXóa